Hướng Dẫn Trẻ Đi Học Lần Đầu 2017-11-27T07:36:20+00:00

Hướng Dẫn Trẻ Đi Học Lần Đầu

Phụ huynh lần đầu cho con đi học hoặc chuyển từ ngôi trường này sang ngôi trường khác đều có chung lo lắng: những ngày đầu ở trường con sẽ thế nào?

Đầu tiên, phụ huynh cần chuẩn bị tốt về tinh thần cho cả bản thân mình và cho bé. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn cho con đi học và bạn đã quyết định thật kỹ khi chọn trường. Hãy dành thời gian trò chuyện cùng bé về việc đi học (dù là bé chưa biết nói). Bạn cũng nên biết rằng những phản ứng như khóc đòi mẹ, không chịu theo cô, không thích đến trường, ăn kém hơn một chút (do làm quen với thức ăn ở trường và cô đang làm quen với thói quen ăn của bé), thậm chí là một số bệnh vặt mắc phải, là những điều hoàn toàn bình thường với một bé mới đi học. Bạn khoan vội nghi vấn về khả năng đi học của con, hay về trường của bé. Hãy kiên nhẫn hỗ trợ cô giáo về những đặc điểm của con mình để cô giáo chăm sóc con bạn tốt hơn.

Để giải tỏa phần nào nỗi lo lắng của quý phụ huynh, Quả Chanh Vàng xin gợi ý tiến trình cho những ngày đầu bé đi học tại trường như sau.

Làm quen:

Trước khi phụ huynh cho bé nhập học chính thức, hoặc trước khi quyết định cho bé theo học, trường sẽ hỗ trợ phụ huynh 02 buổi làm quen (miễn phí) tại trường.

Quá trình làm quen giúp bé sẽ không hoàn toàn bỡ ngỡ khi vào học chính thức vì bé đã gặp các bạn, đã cùng chơi với cô, đã dần quen với không gian mới lạ của lớp, của trường. Đây cũng là bước quan trọng để tránh cho các con bị sốc tâm lý khi đột ngột tiếp xúc với tất cả các yếu tố mới lạ cả về không gian, nề nếp lẫn con người.

Thời gian làm quen thích hợp nhất sẽ nằm trong khoảng 3h30 – 4h30 chiều, 2 ngày trước ngày nhập học chính thức. Trong thời gian làm quen mẹ (hoặc ba hoặc bất kỳ 1 người nào thường gần gũi bé ở gia đình) sẽ vào lớp cùng bé, tham gia các hoạt động trong lớp với các bạn. Điều cần lưu ý phụ huynh trong thời gian này là không bắt buộc bé làm bất cứ điều gì (như thúc ép bé phải chơi với các bạn, thúc ép bé phải trả lời/làm quen với cô, thúc ép bé phải thể hiện bản thân…)

Trường rất mong phụ huynh tận dụng dịch vụ này để bé được quan sát, có cái nhìn ban đầu về lớp học. Hơn nữa,mẹ và cô giáo trao đổi được  cặn kẽ về mọi thói quen, tính cách của bé trước khi bé nhập học chính thức.

Nhập học chính thức:

Sau khi hồ sơ nhập học và mọi thủ tục liên quan đã hoàn tất, phụ huynh sẽ được thông báo ngày nhập học chính thức của con (thường vào thứ 3 tuần tiếp theo sau những ngày làm quen). Trong 01 tuần đầu, PH nên cho bé đi học nửa buổi, có nghĩa là bé sẽ được đón về sau bữa ăn trưa. Cô giáo sẽ trao đổi trực tiếp và đề nghị PH cho bé đi học cả ngày sớm hơn khi con thích nghi tốt hơn (không vượt quá 1 tuần). Nếu bé không học nửa buổi, mẹ có thể đón bé sớm hơn so với các bạn để bé không cảm thấy tủi thân khi thấy các bạn được ba mẹ đón về trước, đó cũng là lý do trường tư vấn PH không đăng ký cho bé ở lại ăn chiều, ít nhất trong 2 tuần đầu đi học chính thức.

Trong thời gian này, PH không nên vào lớp cùng con, nếu có, PH chỉ nên nán lại một chút để dỗ dành và chào tạm biệt. Phụ huynh hãy tạo điều kiện tối đa để cô được tiếp xúc với bé, vì có như thế cô giáo mới làm quen và chăm sóc bé được.

Với mỗi bé khác nhau, khả năng thích nghi môi trường mới là khác nhau, do đó, phụ huynh đừng quá nôn nóng, hay bắt ép con theo một chuẩn nào. Điều cần thiết và quan trọng là cô giáo có thiện chí muốn làm quen và chăm sóc bé, phụ huynh có thiện chí hỗ trợ cô giáo và nhà trường.

Thông thường, sau một hoặc hai tuần đi học, phụ huynh chưa thể đánh giá sự tiến bộ rõ rệt của bé. Để bé đi học thành công cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Có như thế, bé mới có được những ngày đến trường tràn đầy niềm vui.